spot_img

Vì sao chúng ta cứ phải chọn sao Hỏa làm nơi ở mới?

Kể từ khi kết thúc sứ mệnh đổ bộ lên mặt trăng có người lái của Hoa Kỳ vào thế kỷ trước, nhân loại chưa bao giờ thực sự bước ra ngoài bầu khí quyển của Trái đất. Nhưng chuyến bay và thám hiểm của con người vẫn chưa dừng lại, các tàu thăm dò không người lái đã thâm nhập vào mọi ngóc ngách của hệ mặt trời và cung cấp cho chúng ta những hiểu biết chung về các điều kiện. của hệ mặt trời. Trong những năm gần đây, chủ đề du hành vũ trụ với tàu có người lái quay trở lại mặt trăng và hạ cánh trên sao Hỏa dần được đưa ra ánh sáng, và các kế hoạch nhập cư trên sao Hỏa cũng được nêu ra. bao gồm trong chương trình nghị sự.

Tại sao chúng ta tiếp tục chọn Sao Hỏa là ngôi nhà mới của mình?  - Ảnh 1.

Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc: Tại sao phải di cư giữa các vì sao? Tại sao sao Hỏa phải là điểm dừng đầu tiên? Chúng ta vẫn còn rất nhiều tài nguyên và nhiều nơi trên Trái đất chưa được sử dụng hoặc trồng trọt. Ngay cả sa mạc, sông băng và những nơi cằn cỗi khác trên Trái đất cũng được coi là có điều kiện sống lý tưởng hơn nhiều so với sao Hỏa. Việc chi số tiền khổng lồ này vào việc biến đổi Trái đất có thể sẽ mang lại hiệu quả trong việc nuôi sống nhiều người hơn. Tại sao chúng ta đưa con người lên sao Hỏa?

Bạn Đang Xem: Vì sao chúng ta cứ phải chọn sao Hỏa làm nơi ở mới?

Những câu hỏi này thường xuất hiện trên các diễn đàn và trang mạng xã hội của cộng đồng khoa học và khám phá. Và hôm nay, chúng ta hãy nói về chủ đề này và cố gắng làm rõ nó.

Tại sao chúng ta tiếp tục chọn Sao Hỏa là ngôi nhà mới của mình?  - Ảnh 2.

Con người nhập cư vào hành tinh xa lạ không phải để khám phá và khai hoang mà thay vào đó, mục đích sâu xa hơn của việc này là tìm “nơi ẩn náu” cho loài người. Vì vậy, những gì chúng ta đang chạy từ?

Thực tế có thể thấy, xã hội loài người phát triển rất nhanh, nhận thức của con người cũng ngày càng nâng cao nhờ các thiết bị di động cầm tay, lướt Internet, máy bay, đường sắt cao tốc. ..

Nhưng khi nhìn thẳng vào những vấn đề của xã hội loài người, chúng ta cần lưu ý hai điểm: Thứ nhất, cuộc sống văn minh, hạnh phúc của chúng ta ngày nay là nhờ sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật. mang đến. Điểm thứ hai là cuộc sống ổn định, hạnh phúc hiện tại chỉ là cái nhìn ngắn hạn, cuộc sống này có thể tồn tại ở thời đại chúng ta cũng như các thế hệ con cháu sau này, nhưng về lâu dài thì rất khó. nói.

Tại sao chúng ta tiếp tục chọn Sao Hỏa là ngôi nhà mới của mình?  - Ảnh 3.

Theo quan điểm của mối quan hệ giữa Trái đất và mặt trời, trong tương lai Trái đất sẽ không còn là hành tinh có thể sinh sống được nữa, vậy nếu chúng ta không loại bỏ Trái đất thì làm sao chúng ta có thể tiếp tục sống được? cuộc sống? Thời gian này là bao lâu? Nó có thể rất dài hoặc nó có thể rất ngắn.

Xem Thêm : Khi công nghệ của tương lai hội tụ với vẻ đẹp của tự nhiên trong chiếc OPPO Find X5 Pro

Một thực tế khác là sự tàn phá môi trường, sự khai thác quá mức tài nguyên của con người kể từ khi công nghiệp hóa, cũng như việc phát thải khí nhà kính do đốt nhiên liệu hóa thạch, đã làm cho hiệu ứng nhà kính của Trái đất ngày một tồi tệ hơn – nhiệt độ trung bình đã tăng hơn 1 độ C so với thời kỳ trước công nghiệp hóa. Người ta tin rằng chỉ cần nhiệt độ tăng thêm 3 độ C, hệ thống tự điều chỉnh của khí hậu Trái đất sẽ sụp đổ và những thảm họa không thể ngăn cản sẽ ập đến với chúng ta.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đã nhiều lần đưa ra các công văn cũng như các nghiên cứu cảnh báo rằng, nếu không được kiểm soát và cải thiện, loài người sẽ phải đối mặt với thảm họa sinh thái tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này.

Do đó, con người cũng cần đề phòng những thảm họa thiên nhiên không thể tránh khỏi trên hành tinh của chúng ta cũng như ngoài không gian, chẳng hạn như sự thay đổi mạnh mẽ của mặt trời và sự va chạm của các tiểu hành tinh. hành tinh vào Trái đất, hoặc tất cả những thứ mà con người không thể đối phó. Hiện tại, toàn bộ dân số loài người đang ở cùng một hành tinh – Trái đất, một khi gặp phải thảm họa diệt vong, loài người có thể sẽ biến mất vĩnh viễn trong vũ trụ này.

Tại sao chúng ta tiếp tục chọn Sao Hỏa là ngôi nhà mới của mình?  - Ảnh 4.

Ngoài ra, quá trình di cư đến các hành tinh khác không phải là chuyện có thể hoàn thành trong một sớm một chiều mà chỉ có thể đạt được nhờ sự nỗ lực của vài thế hệ, thậm chí hàng chục thế hệ, vì vậy nếu chúng ta không nỗ lực ngay từ bây giờ thì sự tuyệt chủng của nhân loại sẽ có nhiều khả năng trở thành hiện thực. Đây là lý do cơ bản khiến một số nhà khoa học, doanh nhân và chính trị gia có tầm nhìn xa không ngừng khám phá không gian vũ trụ và tìm kiếm các thuộc địa của con người.

Tại sao chúng ta tiếp tục chọn Sao Hỏa là ngôi nhà mới của mình?  - Ảnh 5.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tám hành tinh trong hệ mặt trời, cũng như một số hành tinh lùn và mặt trăng. Khi so sánh tương quan của các hành tinh trong hệ mặt trời, ngoài Trái đất, sao Hỏa là hành tinh có điều kiện thích hợp nhất cho con người, điều này không có nghĩa là môi trường của sao Hỏa và Trái đất là giống nhau. – Môi trường của sáu hành tinh còn lại tồi tệ hơn nhiều so với môi trường của Sao Hỏa.

Sao Thủy rất gần mặt trời và có khối lượng và thể tích nhỏ đến mức nó là một hành tinh đá cứng, trần. Vòng quay của nó bị khóa bởi thủy triều của mặt trời, với một mặt luôn hướng về mặt trời và mặt kia hướng ngược lại. Vì vậy, môi trường của hành tinh này rất khắc nghiệt, nhiệt độ ở phía đối diện với mặt trời cao nhất là 428 độ C, và nhiệt độ ở phía đối diện với mặt trời thấp nhất là -193 độ C.

Tại sao chúng ta tiếp tục chọn Sao Hỏa là ngôi nhà mới của mình?  - Ảnh 6.

Sao Kim nhỏ hơn Trái đất một chút, bằng 88% thể tích Trái đất và 81,6% khối lượng Trái đất. Tuy nhiên, tốc độ quay của sao Kim không phù hợp với cuộc sống của con người, bầu khí quyển chủ yếu được tạo thành từ khí nhà kính carbon dioxide, dẫn đến nhiệt độ bề mặt của sao Kim lên tới 500 độ C, bề mặt bị áp suất. Với tốc độ gấp 90 lần Trái đất, mưa axit sunfuric đậm đặc là chuyện thường xuyên xảy ra, và không có nước cũng như oxy trên hành tinh này.

4 hành tinh còn lại là Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương, đều là những hành tinh khí khổng lồ, Sao Thiên Vương nhỏ nhất có khối lượng gấp 14,5 lần Trái Đất, và Sao Mộc lớn nhất. có khối lượng gấp 318 lần Trái đất. Không có hành tinh khí nào có bề mặt rắn. Nhiệt độ bề mặt cao nhất của Sao Mộc chỉ là -148 độ C, và nhiệt độ thấp nhất của Sao Hải Vương cũng xuống tới -200 độ C. Vì vậy, chúng hoàn toàn không thích hợp cho việc định cư của con người.

Xem Thêm : Đơn giản hóa công việc xử lý đồ họa với render farm của iRender

So với sáu hành tinh này, môi trường của sao Hỏa ôn hòa hơn nhiều. Mặc dù bầu khí quyển của Sao Hỏa mỏng hơn Trái Đất, nhưng nó vẫn ở đó; dù nhiệt độ khắc nghiệt vẫn có thể chấp nhận được; mặc dù không có nước lỏng, nhưng có khá nhiều nước đóng băng trong lòng đất và ở các cực; chu kỳ quay là 24 giờ, 37 phút và 22,7 giây, tương tự như chu kỳ quay của Trái đất; chu kỳ quay là 686.971 ngày, gần bằng 2 năm Trái đất; Quan trọng hơn, do trục quay có độ nghiêng 25,19 độ, khá giống với 23,26 độ của Trái đất nên ở xích đạo tạo thành chí tuyến, nơi có mặt trời chiếu sáng trực tiếp và có sự thay đổi nhiệt độ. thay đổi rõ rệt theo mùa trong năm.

Tại sao chúng ta tiếp tục chọn Sao Hỏa là ngôi nhà mới của mình?  - Ảnh 7.

Qua đó có thể thấy, ngoại trừ Trái đất và sao Hỏa, môi trường của 6 hành tinh còn lại có thể được ví như địa ngục.

Một số ý kiến ​​cho rằng có một số mặt trăng trong hệ mặt trời cũng tạo điều kiện cho sự di cư của con người, chẳng hạn như Titan. Tuy nhiên, thăm dò và nghiên cứu sâu hơn cho thấy bầu khí quyển của nó có 98,66% là nitơ, nhiệt độ bề mặt là -179,15 độ C, không có nước, các hồ và biển ở mặt trăng này đều là các chất hydroxyl dạng mêtan lỏng, không thích hợp cho con người sinh sống.

Tất nhiên, mặt trăng cũng có thể trở thành nơi định cư của con người trong tương lai, nhưng mặt trăng quá nhỏ và quá gần Trái đất, khó thoát khỏi những thiên tai mà Trái đất có thể gặp phải nên không thể phát huy tác dụng. kết quả của ý định “bỏ trứng của bạn vào hai giỏ”.

Sao Hỏa cũng có một điều kiện rất độc đáo, ngoài mặt trăng và sao Kim, nó là hành tinh gần Trái đất nhất và nó chỉ cách khoảng 57 triệu km khi ở gần nhất. Với khả năng bay vào vũ trụ hiện tại của con người, việc đến được sao Hỏa đã là giới hạn của khả năng.

Tại sao chúng ta tiếp tục chọn Sao Hỏa là ngôi nhà mới của mình?  - Ảnh 8.

Tàu thăm dò không người lái xa nhất của chúng tôi là Voyager 1, đã bay hơn 40 năm và mới bay được hơn 23 tỷ km. Hiện nó đang bay ra khỏi hệ mặt trời với tốc độ khoảng 17 km / s. Tuy nhiên, vẫn sẽ mất hơn 17.000 năm để thoát ra khỏi bán kính hấp dẫn 1 năm ánh sáng (9,47 nghìn tỷ km) của hệ Mặt Trời.

Vì vậy, việc con người bay ra khỏi hệ mặt trời ở thời điểm hiện tại có lẽ là một điều không tưởng. Nhưng chỉ cần loài người không bị tuyệt chủng, thì trong tương lai chúng ta nhất định sẽ ra khỏi hệ mặt trời và vào không gian sâu thẳm của vũ trụ. Điều này là do mặt trời cũng sẽ bị hủy diệt trong 5 tỷ năm nữa (hoặc có thể sớm hơn), và khi đó hệ mặt trời sẽ là nơi không thể tồn tại sự sống.

Tại sao chúng ta tiếp tục chọn Sao Hỏa là ngôi nhà mới của mình?  - Ảnh 9.

Hiện nay, mặc dù nhân loại đã phát hiện ra hàng nghìn ngoại hành tinh (ngoại hành tinh), nhưng hàng chục hành tinh trên cạn đang nằm trong vùng có thể sinh sống và có thể có nước lỏng phù hợp với con người. sống, nhưng con người chỉ có thể nhìn vào chúng. Chính vì những yếu tố này, sao Hỏa đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho việc định cư của con người.


https://genk.vn/vi-sao-chung-ta-cuphai-chon-sao-hoa-lam-noi-o-moi-20220513114107332.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,682FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles