spot_img

Vừa nhận khoản thưởng gần 90 tỷ đô, Tesla chuẩn bị ‘trao’ cho Elon Musk gói thù lao ‘khủng’ khác?

CEO Elon Musk không nhận lương hay thưởng mà chỉ nhận quyền chọn mua cổ phiếu của Tesla. Tuy nhiên, gói tiền thưởng từ năm 2018 bao gồm các lựa chọn của Musk sắp “cạn kiệt”. Courtney Yu, giám đốc nghiên cứu tại Equilar, một công ty chuyên nghiên cứu về phần thưởng doanh nghiệp, cho biết gói quyền chọn cổ phiếu có khả năng sinh lời chưa từng có đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

93,9 triệu quyền chọn mà Musk nhận được kể từ năm 2018 trị giá 86,8 tỷ USD tính đến thứ Sáu sau khi tính đến giá thực hiện. Tuần trước, Musk đã nhận được thêm 25,3 triệu quyền chọn nhờ lợi nhuận cao kỷ lục của Tesla trong quý đầu tiên. Ngoài ra, anh ấy có thể sẽ sớm nhận được 8,4 triệu tùy chọn khác, có thể là sau khi công bố. Công ty công bố báo cáo tài chính quý II hoặc quý III (dựa trên dự báo của các nhà phân tích).

Bạn Đang Xem: Vừa nhận khoản thưởng gần 90 tỷ đô, Tesla chuẩn bị ‘trao’ cho Elon Musk gói thù lao ‘khủng’ khác?

Vừa nhận khoản tiền thưởng gần 90 tỷ USD, Tesla sắp 'tặng' Elon Musk thêm một gói bồi thường 'khủng'?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, 8,4 triệu quyền chọn – trị giá hàng tỷ đô la – là một phần tương đối nhỏ trong toàn bộ gói tiền thưởng mà Musk có thể sẽ nhận được. Khi nhận được các tùy chọn trên, anh sẽ sở hữu tổng cộng 101 triệu tùy chọn theo gói thưởng 2018. Câu hỏi đặt ra là liệu tỷ phú này có nhận được thêm khoản tiền thưởng nào nữa không? Có thể hàng chục triệu lựa chọn khác?

Trong cuộc gọi thu nhập vào thứ Tư tuần trước, Musk đã không trả lời câu hỏi đó. Anh ấy chỉ nói: “Hiện vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về khoản tiền thưởng mới dành cho tôi”.

Không phải tất cả các CEO công nghệ đều có các lựa chọn giống như Musk

Không giống như Musk, một số tỷ phú công nghệ không nhận được quyền chọn mua cổ phiếu. Ví dụ, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg đã không nhận được bất kỳ gói tiền thưởng hoặc quyền chọn cổ phiếu nào kể từ khi Amazon và Meta lên sàn chứng khoán vào năm 1997 và 2012. Hơn nữa, lương của họ cũng… không nhiều. Bezos nhận mức lương 81.000 USD / năm khi còn là Giám đốc điều hành của Amazon, trong khi Zuckerberg nhận mức lương 1 USD / năm trong phần lớn thập kỷ qua. Trong khi đó, họ giàu lên nhờ giá trị số cổ phiếu nắm giữ kể từ khi công ty “lên sàn”.

Xem Thêm : Bàn ăn giờ tích hợp cả bếp từ lẫn tủ lạnh cực xịn, giá từ vài triệu đến vài chục triệu đều có

Phần lớn giá trị tài sản ròng của Musk, ước tính khoảng 270 tỷ USD, đến từ sự gia tăng của cổ phiếu Tesla. Tuy nhiên, ông cũng thường xuyên nhận được tiền thưởng quyền chọn cổ phiếu kể từ năm 2009 – một năm trước khi công ty IPO.

Anh ấy đã thực hiện nhiều lựa chọn đó trước khi hết hạn. Hầu hết các lựa chọn hiện tại của anh ấy đến từ gói tiền lương và tiền thưởng năm 2018.

Phố Wall dự đoán Musk sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn

Nhiều nhà phân tích tin rằng việc Tesla đưa ra một khoản thưởng quyền chọn cổ phiếu khác cho Musk chỉ là vấn đề thời gian.

Alex Potter – nhà phân tích của Piper Sandler & Co., cho rằng các gói tiền thưởng trước đây của Musk dường như mang lại lợi nhuận khá cao. Hơn nữa, 81% cổ đông Tesla đã bỏ phiếu về tiền thưởng của Musk vào năm 2018 hiện đã thông qua một khoản tiền khác. Các nhà phân tích khác tin rằng một gói tiền thưởng mới sẽ được tung ra.

Gene Munster, chủ tịch điều hành của Loup Ventures, cho biết: “Nhìn chung, hội đồng quản trị Tesla sẽ khởi động lại kế hoạch đó với quy mô và giá trị khổng lồ như trước. Elon ‘nghĩ lớn’ và ông ấy theo đuổi rất nhiều lĩnh vực mới, xây dựng những doanh nghiệp lớn như tự động hóa và người máy. “

Các nhà phân tích nhận định, gói tiền thưởng tùy chọn mới dành cho Musk có thể vực dậy niềm tin với các nhà đầu tư lo ngại rằng ông có thể mất tập trung vào Tesla khi điều hành SpaceX và chuẩn bị cho một thương vụ mua lại, các nhà phân tích cho biết. chụp Twitter.

Xem Thêm : Mẹo giảm tiền điện đơn giản khi mà mới vào hè nhiều gia đình “tụt huyết áp” vì hoá đơn tăng đột biến, có nhà tăng tới 6 triệu đồng

Dan Ives, nhà phân tích công nghệ tại Wedbush Securities, cho biết: “Các nhà đầu tư Tesla ‘ngủ ngon’ hơn khi biết ông có gói thưởng từ 5 – 10 năm”.

Musk có cần gói tiền thưởng để tập trung hơn vào Tesla không?

Thật khó để tưởng tượng một người giàu có và tận tâm với Teska như Musk lại có ít động lực để dành thời gian ở công ty chỉ vì tiền. Và nếu tiền là yếu tố thúc đẩy, thì 265,5 triệu cổ phiếu và quyền chọn anh ấy nắm giữ sẽ mang lại cho anh ấy mọi thứ anh ấy cần.

“Anh ấy luôn có động lực về tài chính để thúc đẩy Tesla làm tốt hơn”, Yu của Equilar nói.

Tuy nhiên, những người ủng hộ gói tiền thưởng mới của Tesla dành cho Musk nói rằng nó sẽ xóa tan những nghi ngờ về mức độ tập trung của Musk với công ty ô tô điện, kể từ khi ông chuyển sự chú ý sang Twitter. Ives nói: “Cho dù anh ấy đã cam kết với Tesla có hay không có gói tiền thưởng, các nhà đầu tư muốn anh ấy nhận được một khoản lương mới.

Việc Musk nhận được gói tiền thưởng mới sẽ thu hút sự chỉ trích từ những người tin rằng các CEO đang bị trả lương quá cao. Tuy nhiên, chính các cổ đông của Tesla mới là người đưa ra quyết định.

Ives cho biết: “Musk đã trở thành người hùng và kẻ phản diện trong mắt mọi người. Một gói tiền thưởng mới sẽ khiến nhiều người không hài lòng với anh ấy hơn, hoặc ai đó sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì anh ấy vẫn còn gắn bó với Tesla.”


https://cafebiz.vn/vua-nhan-khoan-thuong-gan-90-ty-do-tesla-chuan-bi-trao-cho-elon-musk-goi-thu-lao-khung-khac-20220425134635352. chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles