spot_img

Xấu xí lại hay cắn người, nhiều loài cá sấu và rắn đang bị bỏ mặc cho tuyệt chủng, không ai màng bảo tồn

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, một nhóm các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế đã cảnh báo về một thực tế đáng lo ngại trong công việc của họ. Theo đó, có tới 1/5 số loài bò sát, bao gồm cả cá sấu và rắn, đang bị các chương trình bảo tồn động vật bỏ rơi đến mức bị đe dọa tuyệt chủng.

Nguyên nhân là do có quá ít người quan tâm đến loài bò sát này, chúng vừa xấu xí vừa hay cắn người nên không nhận được thiện cảm của dư luận. Điều này gây khó khăn cho việc xin tài trợ cho các hoạt động và nghiên cứu bảo tồn bò sát.

Bạn Đang Xem: Xấu xí lại hay cắn người, nhiều loài cá sấu và rắn đang bị bỏ mặc cho tuyệt chủng, không ai màng bảo tồn

Kết quả là, hơn 1.800 loài trong số họ đã rơi vào danh sách nguy cấp. 31 loài đã biến mất vĩnh viễn. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng có những loài rắn và cá sấu đã tuyệt chủng trước khi chúng được con người biết đến.

GettyImages_1155059503.0.webp

Trớ trêu thay, sự thật này đã được cảnh báo quá muộn. Vì cuộc nghiên cứu này của các nhà khoa học cũng bị trì hoãn nhiều lần. Công tác thống kê đã kéo dài 15 năm nhưng vẫn chưa xong vì thiếu kinh phí.

Nhưng muộn còn hơn không, các nhà khoa học đã đưa ra một số giải pháp cho vấn đề này. Và họ khẳng định rằng loài bò sát dù xấu xí nhưng cũng là loài động vật cần được bảo tồn, vì chúng có vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái.

Bò sát bị coi là xấu xí

Khi bạn đang ngồi trong chăn ấm áp, cưng nựng chú mèo của mình trong một ngày mưa gió lạnh giá, những con cá sấu chỉ ước điều đó. Nhưng hỡi ôi, chúng là một loài bò sát máu lạnh, chúng không có bộ lông mượt mà như loài mèo, thay vào đó là một lớp da xù xì và thô ráp.

Những con cá sấu trông vừa đáng sợ vừa đáng ghét đối với mắt chúng ta. Những câu chuyện, phim hoạt hình hay các tiết mục xiếc luôn đưa cá sấu vào vai một nhân vật phản diện. Ngoài đời, cá sấu cũng tấn công và cắn người. Do đó, hầu hết mọi người đều hài lòng với ý kiến ​​rằng chúng nên được biến thành ví và túi hơn là được lưu giữ hoặc đáng được bảo tồn.

271768-1600x1066-sấu-ví.jpg

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với loài rắn. Rắn thậm chí còn đứng đầu trong danh sách những nỗi sợ hãi bên trong của con người. Bạn có thể không sợ độ cao, không sợ vật sắc nhọn, không sợ nói trước đám đông… nhưng có lẽ bạn rất sợ rắn.

Vì vậy, nếu một tổ chức từ thiện động vật đến nhà bạn ngay bây giờ và yêu cầu bạn quyên góp 1 đô la cho việc bảo tồn rắn, câu hỏi bạn sẽ hỏi họ sẽ là:Tại sao? Tại sao lại bảo tồn những loài động vật đáng sợ như vậy? Tôi không muốn rắn bò vào nhà mình. Nếu tôi tìm thấy một con rắn trong vườn của tôi, tôi sẽ giết nó, để bảo vệ các con tôi ”.

Và đó là cách con người đưa loài rắn hổ mang ở Ấn Độ và Đông Nam Á vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng.

“Rắn hổ mang là loài rắn thực sự mang tính biểu tượng ở châu Á. Vì vậy, thật xấu hổ khi ngay cả những loài bò sát thông thường như rắn hổ mang cũng đang bị suy giảm.”, Neil Cox, Giám đốc Đơn vị Đánh giá Bảo tồn Đa dạng Sinh học Quốc tế tại Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (UICN) cho biết.

f04b9a79d393b946b1911c7a289ec7fe.jpg

Xem Thêm : Chiếc kính thông minh này được thiết kế để thay thế laptop của bạn

Rắn hổ mang rõ ràng không phải là loài bò sát duy nhất bị bỏ rơi. Đối với nghiên cứu của mình, Cox đã khảo sát tổng cộng 10.196 loài bò sát để đánh giá chúng bằng cách sử dụng các tiêu chí từ Sách đỏ IUCN.

Kết quả cho thấy ít nhất 1.829 loài, tương đương 21%, nằm trong các nhóm dễ bị tổn thương, nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp. Phân loài cá sấu là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, với 58% tổng số loài cá sấu được tìm thấy trong nhóm này.

Đó là kết quả của việc lạm dụng và khai thác quá mức. “, Cox nói. Ông nói: Cá sấu thường bị giết để lấy thịt và da. Mọi người cũng không muốn có cá sấu trong các khu định cư của họ. Vì vậy, họ chủ động loại bỏ cá sấu.

Rắn thường bị giết trong các khu vực nông nghiệp của con người. Hoạt động khai thác gỗ và phát triển đô thị cũng được coi là một trong những mối đe dọa đối với sự tồn tại của các loài bò sát trên cạn.

Trong khi đó, các loài thủy sinh bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác cát của con người. Nhiều loài bò sát cần cát để đẻ trứng. Con người đã cướp đi những hạt cát đó để làm thủy tinh, xi măng và đường băng …

GettyImages_544517430.webp

Có đến 90% mối đe dọa đối với sự sống còn của loài bò sát là từ con người. Biến đổi khí hậu theo sau chỉ là 10%. Ngoài ra, khi so sánh các loài bò sát với các loài chim hoặc động vật có vú đang đối mặt với các mối đe dọa giống nhau, Cox nhận thấy rằng các loài bò sát luôn có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn.

Đối với nhiều người, loài bò sát không có sức hấp dẫn“, anh nói.Mọi người không thích sống gần các loài bò sát vì chúng có thể gây nguy hiểm ”.

Nhưng chúng ta cần biết rằng loài bò sát đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái

Trước khi con người xuất hiện trên Trái đất hàng triệu năm trước, loài bò sát là chủ nhân thực sự của hành tinh. Các loài bò sát cổ đại sớm nhất xuất hiện trong các khu rừng nhiệt đới lá kim cách đây 312 triệu năm. Và như chúng ta đã biết ngày nay, khủng long cũng được xếp vào nhóm bò sát.

Mặc dù nhiều loài bò sát đã bị tuyệt chủng trong quá khứ, nhưng nhóm động vật này vẫn còn nhiều nhất trong số các loài động vật có xương sống trên cạn ngày nay. Chúng đóng một vai trò to lớn trong hệ sinh thái và là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn trên hành tinh.

91a7eb6f8ec1ba8d1f698194a2de4ffe.jpg

Bò sát chủ yếu là loài ăn thịt nên chúng có nhiệm vụ kiểm soát các loài khác là con mồi của chúng. Ví dụ, một số loài rắn hổ mang ở Ấn Độ thực sự kiểm soát chuột mang bệnh.

Sự hiện diện của rắn hổ mang – ngay cả ở trung tâm thành phố – có tác dụng giảm thiểu bệnh tật và sự hữu ích có thể vượt trội hơn sự nguy hiểm của chúng.

Một số loài bò sát như thằn lằn có thể giúp kiểm soát côn trùng phá hoại mùa màng. Trong khi đó, cá sấu và cá sấu chúa đang giúp kiểm soát các loài cá ở các khu vực ven biển và vùng đầm lầy. Chúng ta cần cá sấu để duy trì sức khỏe của hệ sinh thái dưới nước, cho phép các loài thủy sinh và thủy sinh phát triển mạnh.

Xem Thêm : Startup xe điện từng lên sóng Shark Tank vừa gọi thành công 5,3 triệu USD vốn đầu tư

Ngược lại, các loài bò sát cũng đóng vai trò làm mồi cho các loài động vật khác. Đặc biệt trứng và con non của chúng thường bị săn bắt bởi các loài cá lớn, chim lớn, gấu và mèo lớn. Ngay cả những con cá sấu trưởng thành cũng phải làm mồi cho báo hoa mai, hổ và sư tử.

Một số loài bò sát ăn cỏ thậm chí còn giúp phát tán hạt giống và thụ phấn cho cây trồng. Các loài bò sát ăn xác thịt làm sạch môi trường và do đó hạn chế sự phát triển của mầm bệnh do xác thịt gây ra.

Với vị trí linh hoạt trong chuỗi thức ăn, loài bò sát không chỉ giúp kiểm soát và giảm số lượng của một số loài, chúng còn giúp nhiều loài khác phát triển mạnh.

718de511fa3b912940efeb1504ef17ea.jpg

Đối với con người, những loài bò sát như rắn hay cá sấu thường được coi là những loài động vật nguy hiểm. Họ vẫn giết người theo thời gian. Nhưng ngược lại, ít ai biết rằng loài bò sát cũng có thể cứu sống rất nhiều người.

Ví dụ, các nhà khoa học đã sử dụng nọc rắn để phát triển một số loại thuốc điều trị huyết áp cao, suy tim và đau tim. Nọc độc của rồng Komodo có đặc tính chống đông máu có thể được sử dụng để điều trị đột quỵ hoặc thuyên tắc phổi.

Vậy làm thế nào để bảo tồn các loài bò sát?

Trong nghiên cứu của mình, Cox và các đồng nghiệp chỉ ra một điểm sáng. Mặc dù số lượng các chương trình bảo tồn loài bò sát thực sự đang được thực hiện là rất ít, các loài bò sát đã được hưởng lợi rất nhiều từ các nỗ lực bảo tồn động vật có vú, chim và lưỡng cư.

Đó là bởi vì bảo tồn nói chung cũng giúp bảo tồn môi trường sống chung của các sinh vật. Nhiều loài lưỡng cư cũng là con mồi của các loài bò sát, vì vậy việc bảo tồn chúng cũng chính là bảo tồn nguồn thức ăn của những sinh vật này.

“Nếu bạn có các chương trình và dự án nhằm bảo tồn các loài chim, động vật có vú và lưỡng cư, ở một nơi chúng sống cùng nhau, bạn cũng đang bảo vệ nhiều loài bò sát ở đó, mặc dù hiệu quả chỉ là ngẫu nhiên”, Bruce Young, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

20032535-001.jpg
HT_alligator_front_lawn_02_jef_150605_16x9_1600.jpg

Nó cũng cho thấy rằng nếu các cơ quan bảo tồn động vật hoang dã và chính phủ các quốc gia quan tâm hơn đến các loài bò sát, những nỗ lực bảo vệ chúng có thể đảo ngược thành công những thiệt hại mà chúng ta đã gây ra.

Ví dụ, khoảng 50 năm trước, những người săn cá sấu gần như xóa sổ loài bản địa này khỏi các bang miền đông nam nước Mỹ. Nhưng đến năm 1967, khi chính phủ cấm săn cá sấu, quần thể bò sát này đã phục hồi nhiều đến mức một số bang ở Mỹ hiện coi cá sấu là một mối phiền toái. Họ phải thiết lập đường dây nóng để người dân gọi bất cứ khi nào cá sấu vào vườn hoặc nhà.

Tuy nhiên, giữa những luồng ý kiến ​​trái chiều này, nghiên cứu của Cox và các đồng nghiệp vẫn nhấn mạnh một điều, rằng suy nghĩ của chúng ta về loài bò sát cần phải thay đổi. Chúng ta cần có cái nhìn công bằng hơn trong việc bảo tồn các loài này.

Không chỉ vì chúng xấu xí mà các loài bò sát không đóng những vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái và chính chúng ta. Trên thực tế, loài bò sát là một nhánh lớn của cây sự sống, và chúng xứng đáng được bảo vệ giống như cách chúng ta bảo vệ các sinh vật sống khác.

Tham khảo Vox, Scientificalert


https://genk.vn/xau-xi-lai-hay-can-nguoi-nhieu-loai-ca-sau-va-ran-dang-bi-bo-mac-cho-tuyet-chung-khong-ai- túi xách-20220501213730902.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles