spot_img

Xu hướng ‘né đông đúc’ trong kỳ nghỉ 30/4

Xem Thêm : Nhật Bản thí điểm đón 50 khách quốc tế đầu tiên

Đà Lạt, Vũng Tàu, Phú Quốc mở cửa… dù những địa phương này được dự báo quá tải trong dịp nghỉ lễ.

Ngoài yếu tố thời tiết không thuận lợi, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay không ghi nhận tình trạng quá tải ở nhiều điểm đến đã được cảnh báo từ vài tuần trước. Đường bộ, cửa ngõ hàng không vào các thành phố lớn trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ như Hà Nội, TP HCM không xảy ra tình trạng đông đúc hay ùn tắc dù lượng người di chuyển vẫn đông.

Đà Lạt sáng ngày 30 tháng 4. Ảnh: Minh Tài

Đà Lạt sáng ngày 30 tháng 4. Hình ảnh: Minh Tài

Có 3 lý do khiến nhiều người trong ngành du lịch và du khách hài lòng, đồng thời cho thấy một xu hướng mới sau dịch là du khách sắp xếp kỳ nghỉ linh hoạt hơn, tránh cảnh chen chúc.

Thứ nhất, khách chọn những điểm đến mới hơn sau đợt dịch, thay vì những nơi đông đúc vào dịp lễ như Đà Lạt, Vũng Tàu … Đợt này, Đà Lạt đón khoảng 101.000 lượt khách, giảm 30,6% so với năm 2021. Khách lưu trú đạt 70.000 lượt, giảm 42,6. %. Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố, cho biết lượng khách năm nay giảm một phần do địa phương vừa tổ chức Tuần lễ du lịch trước đó, đón hơn 150.000 lượt khách.

Lượng khách đến Vũng Tàu cũng giảm 20,5% so với năm trước, với 165.000 lượt. Các tuyến đường trung tâm như Thùy Vân, Hạ Long, Trần Hưng Đạo… hay các bãi biển thoáng. Thời tiết mưa nhiều cũng ảnh hưởng đến kế hoạch của du khách.

Các điểm đến mới hơn như Bình Định đón 192.000 lượt khách, tăng 92% so với cùng kỳ năm ngoái. Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng lấp đầy 75-100%, đặc biệt là các cơ sở 3-5 sao ven biển. Du khách cũng yêu thích các hoạt động thiên nhiên như khám phá hang động ở Quảng Bình. Tỉnh này đón khoảng 115.000 lượt, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021. Những điểm đến quen thuộc nhưng có quy mô lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Thanh Hóa, Phú Quốc… cũng hút khách. khách.

Vì lý do thứ hai, du khách có thể vẫn đang tham quan các “điểm nóng” nhưng đã thực hiện chuyến đi sớm hơn hoặc muộn hơn. Họ sẽ phải rút ngắn hành trình hoặc xin nghỉ nhiều hơn nhưng bù lại là sự yên tâm. Đây cũng là cách mà Nguyễn Thùy Dương, 28 tuổi, đến từ Hà Nội, áp dụng cho chuyến du lịch Đà Lạt và miêu tả bằng từ “mãn nguyện”. Cô xuống phố vào ngày 1/5 thay vì ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4.

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing BestPrice Travel, cho biết năm nay lượng khách đặt lệch rất lớn trong vòng 2 tuần trước hoặc sau kỳ nghỉ lễ. “Điều này giúp khách du lịch tiết kiệm chi phí hơn và tránh cảnh đông đúc. Đối tượng này chủ yếu là giới trẻ vì họ có nhiều thời gian linh hoạt”, anh nói.

Thứ ba, theo ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, khách du lịch trải đều các kỳ nghỉ trong năm, thay vì chỉ tập trung vào kỳ nghỉ. Đây cũng là lý do tại sao Phú Quốc thường chật kín khách sạn 3-5 sao vào các ngày cuối tuần.

“Xu hướng chia nhỏ các chuyến đi vào các thời điểm trong năm, các địa điểm khác nhau để tránh tình trạng mệt mỏi, thiếu dịch vụ. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch, khi lượng khách tăng nhưng dịch vụ vẫn đảm bảo,” anh ấy nói.

Hoạt động du lịch nội địa đang trở lại như trước Covid-19, không bị hạn chế về kiểm dịch, khu vui chơi, dịch vụ mở cửa hoàn toàn … Trong tháng 4, Việt Nam đã phục vụ 10,5 triệu lượt khách nội địa, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái. . Trong đó, khách lưu trú đạt 6,3 triệu lượt. Trong ngày Giỗ Tổ, các điểm đến như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa đón hàng chục nghìn lượt khách.

Lan Huong

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Du lịch

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles