spot_img

YouTube cảm nhận ‘nỗi đau’ Apple, TikTok gây ra cho Facebook

Trong nhiều tháng nay, các nhà đầu tư đã lo ngại về một lực lượng kép ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Facebook. Đó là tính năng bảo mật mới của iPhone và sự nổi lên của TikTok. YouTube, một mạng xã hội tập trung vào video khác của Alphabet, cũng đang phải chịu áp lực này. Kết hợp với tình trạng hỗn loạn do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra, họ đã làm suy giảm nghiêm trọng động lực bán hàng của dịch vụ video lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của Alphabet đã giảm 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ vào ngày 26/4 sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên.

Bắt đầu từ năm 2021, Apple đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp truyền thông xã hội khi áp đặt lệnh cấm chặt chẽ đối với quảng cáo của bên thứ ba trên iPhone. Điều đó có ảnh hưởng lớn đến Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, cũng như các mạng xã hội di động phổ biến khác như Snap. Google không bị ảnh hưởng nhiều vì không quá phụ thuộc vào loại hình quảng cáo nhắm mục tiêu.

Bạn Đang Xem: YouTube cảm nhận ‘nỗi đau’ Apple, TikTok gây ra cho Facebook

YouTube cảm nhận được 'nỗi đau' mà Apple và TikTok gây ra cho Facebook - Ảnh 1.

Tăng trưởng của YouTube thấp hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên của năm 2022. (Ảnh: Bloomberg)

Xem Thêm : Gợi ý combo đồ công nghệ “must have” hè 2022 cho người mới đi làm

Nhưng YouTube không may mắn như vậy. Trước đây, Google cho biết những thay đổi về quyền riêng tư của Apple có tác động không đáng kể đến YouTube, tuy nhiên, trong quý đầu tiên của năm 2022, YouTube đã ghi nhận sự sụt giảm trong tăng trưởng quảng cáo phản hồi trực tiếp. Quảng cáo YouTube trở thành mắt xích yếu nhất trong kết quả quý đầu tiên của Alphabet, chỉ tăng 14% lên 6,87 tỷ USD, thấp hơn 500 triệu USD so với ước tính của các nhà phân tích. Trong cùng kỳ năm ngoái, bộ phận này đã tăng trưởng 48%.

Theo Dan Morgan, Giám đốc quỹ cấp cao tại Synovus Financial Management, YouTube đang bắt đầu cảm thấy đau đớn. Điều đó đặc biệt đáng lo ngại đối với cổ phiếu của Alphabet vì YouTube, cùng với bộ phận đám mây của Google, được nhiều người kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng tiếp theo của tập đoàn.

Các nhà lãnh đạo của Google cũng đề cập đến những rắc rối của YouTube trong cuộc xung đột Nga-Ukraine là nguyên nhân. Bất ổn chính trị khiến chi tiêu ở châu Âu giảm sút. Cụ thể, doanh số bán hàng tổng thể ở châu Âu và Trung Đông chỉ tăng 19% so với 33% một năm trước đó. Vào tháng 2, Google đã tạm dừng hoạt động ở Nga nhưng vẫn duy trì dịch vụ tìm kiếm của mình, YouTube, tại quốc gia này. Giám đốc tài chính Ruth Porat từ chối bình luận về tác động sẽ kéo dài bao lâu, chỉ nói rằng “thật không may là nó vẫn đang xảy ra.”

Xem Thêm : Nhật Bản chế tạo viên kim cương 5cm có khả năng lưu trữ dữ liệu tương đương một tỷ đĩa Blu-ray

Trong khi các nhà lãnh đạo thảo luận về cuộc chiến và những hạn chế của Apple, họ không đề cập đến một mối nguy hiểm khác: đó là TikTok. Ứng dụng video của ByteDance đã khiến Meta tập trung vào Facebook và Instagram, đồng thời thách thức vị trí của YouTube trong ngành nội dung trực tuyến. Theo YouTube, tính năng video ngắn Shorts ra mắt vào năm 2020 đã thu hút 30 tỷ lượt xem hàng ngày, tăng gấp 4 lần so với năm trước. Công ty vẫn chưa bán quảng cáo cho Shorts nhưng trả tiền cho các tác giả từ một quỹ dựa trên hiệu suất của họ. Tuy nhiên, Giám đốc kinh doanh Philipp Schindler tiết lộ rằng YouTube sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên quần short.

Theo CNBC, dữ liệu của YouTube là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường quảng cáo kỹ thuật số đang gặp khó khăn trong môi trường lạm phát và các điều kiện kinh tế vĩ mô đầy biến động. Tuần trước, CEO Evan Spiegel của Snap thừa nhận quý đầu tiên của năm đặc biệt “đầy thử thách” và dự báo doanh số bán hàng trong quý hai sẽ tồi tệ hơn.

Thị trường video không phải là phần duy nhất của ngành đang gặp khó khăn. Netflix thông báo họ mất người đăng ký lần đầu tiên sau hơn 10 năm, khiến cổ phiếu giảm 35%. Warner Bros. cũng đã phải “rút lui” dịch vụ phát trực tuyến CNN + chỉ vài tuần sau khi ra mắt.

Theo CNBC, Bloomberg

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles